Có khá nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề sử dụng tên miền có www hay non-www. Nhưng trước tiên chúng ta cần biết www là gì? Và sau đó là câu hỏi nhiều người thắc mắc rằng có sự khác biệt nào giữa www và non-www không? Điều này ảnh hưởng như thế nào cho SEO ? Có nên thay đổi URL từ có www sang non-www hay không?

WWW là gì?

WWW là từ viết tắt của World Wide Web được dịch là mạng lưới toàn cầu (hay gọi tắt là web). Nó là một không gian thông tin toàn cầu mà mọi người có thể truy cập (đọc và viết) qua các máy tính nối với mạng Internet. Thuật ngữ này thường được hiểu nhầm là từ đồng nghĩa với chính thuật ngữ Internet. Nhưng Web thực ra chỉ là một trong các dịch vụ chạy trên Internet, ngoài Web ra còn các dịch vụ khác như thư điện tử hoặc FTP.

Thực tế là, website dùng cả 2 www và non-www. Bạn có thể thấy có thể dùng cả dạng tenmien.xyz hay www.tenmien.xyz

WWW và non-WWW có khác biệt gì trong SEO?

Phải chắc chắn rằng việc lựa chọn sử dụng www hay non-www đều sẽ không ảnh hưởng đến việc làm SEO của bạn. Google đã nói rằng nó hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Nhưng có một điều quan trọng bạn phải lưu ý chính là nên giữ cố định lựa chọn ban đầu cho trang web. Tức là, bạn không nên thay đổi URL để thêm hay bỏ www đi.

Bạn chỉ cần cho Google biết bạn thích có www hay non-www và họ sẽ lưu ý tới điều đó. Bạn chỉ cần đi tới tài khoản Google Webmaster Tools và click vào trang.

Tiếp theo đó, click vào biểu tượng bánh răng ở bên phải của trang và chọn Site Settings -> Trong màn hình Site Settings, chọn bằng cách click vào miền bạn muốn.

Hay nếu bạn đang dùng WordPress SEO by Yoast plugin thì nó sẽ tự động chọn một URL cho phần đầu của trang và cho Google biết được lựa chọn cá nhận của bạn.

Sử dụng www hay non-www thật sự chỉ là lựa chọn theo sở thích cá nhân mà thôi.

Sự khác biệt về mặt kỹ thuật của www và non-www

Không khác biệt trong việc làm SEO nhưng www và non-www chắc chắn có chút khác biệt trong kỹ thuật. Khi thêm www ở trước một tên miền thì nó giống như một hostname và có khả năng cải thiện thay đổi với DNS, khả năng ngăn chặn các cookies khi dùng các tên miền phụ khác nhau…vv.. Các tên miền non-www thì không có nhiều lợi thế về kỹ thuật.

Hơn nữa, như định nghĩa, www cho người dùng phân biệt nội dung đây là một dịch vụ website chia sẻ thông tin, nó khác với các nội dung khác như drive.google.com, mail.google.com hay photo.google.com sẽ liên quan đến những nội dung cụ thể như drive, mail hay photo.

>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web bán hàng online chuyên nghiệp hỗ trợ SEO

Có nhu cầu thiết kế web xin liên hệ về:

  • CÔNG TY TNHH WEBICO
  • MST: 0313492695
  • Văn phòng: Lầu 8 Mekong Tower 235-241 Cộng Hòa, Phường 13 Quận Tân Bình, TPHCM
  • Email: email@webico.vn
  • Tổng Đài: 1800 6016 – Hotline: 0886.02.02.02

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *