Chừng chục năm trở về trước để tìm một người có thể sở hữu thiết bị di động là khá khó khăn, nhưng hiện nay để tìm một người không có thiết bị di động mang theo mình chắc còn khó gấp bội. Chính vì xu hướng di động hoá như thế nên thiết kế website tương thích với mobile sẽ đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng từ đó nâng cao vị trí trên các thiết bị tìm kiếm.

Thiết kế web mobile đang là xu thế của năm 2016 . Theo thống kê thì tới năm 2016 có tới hơn 70% người dùng sử dụng các thiết bị di động để truy cập interne, xu hướng này đang dần thay thế các thiết bị như laptop hay pc vì tính linh hoạt cao, có thể truy cập mọi lúc mọi nơi.

Đặc biệt là vào tháng 4 năm ngoái Google đã đưa ra thuật toán Mobile Friendly. Theo như thuật toán này thì google sẽ ưu tiên các trang web có hỗ trợ các thiết bị di động trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Chính vì thế thiết kế web trên mobile là xu thế mà bất cứ người làm thiết kế web nào cũng phải thực hiện.

thiet-ke-web-reponsive_1460x870

 Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế web mobile?

Chắc đã từng có lúc bạn từng phải ghé thăm trang web nào đó trên thiết bị di động và nó không được hỗ trợ cho mobile. Tôi đoán bạn rất khó chịu khi phải kéo lên kéo xuống, kéo qua kéo lại nhiều khi hình ảnh còn bị lỗi che hết cả phần thông tin bài viết… Chắc hẳn đây sẽ là những trải nghiệm không tốt với khách hàng cũng vậy, trải nghiệm không tốt của khách hàng sẽ dẫn tới những bất lợi sau đây

  • Thuật toán Mobile Friendly của google sẽ đánh giá thấp trang web của bạn, mà trang web bị ông trùm tìm kiếm đánh giá thấp thì bạn biết hệ luỵ như thế nào rồi.
  • Tỷ lệ khách hàng thoát trang cực kì cao
  • Cho dù khách hàng có ở lại thì sẽ rất khó chịu => tỷ lệ đặt hàng mua hàng, liên hệ, gửi thông tin… rất thấp

Thiết kế web bán hàng mà vướng phải những điều này thì có lẽ bạn đã thất bại trước đối thủ của mình rồi. Bán hàng online kiếm được khách hàng ghé thăm website của mình đã khó mà để khi khách hàng ghé thăm lại phải thoát ra thì nhiêu đây thôi cũng đủ cho bạn quyết định có nên thiết kế giao diện mobile hay không rồi.

Nếu bạn đã quyết định tối ưu thiết kế giao diện moblie cho website của mình thì sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn:

Các hình thức thiết kế web trên mobile?

Cho tới hiện nay thì có hai hình thức chính được sử dụng để thiết kế web chuẩn mobile

Thiết kế giao diện mobile riêng biệt:

Đây là hình thức mà các công ty lớn hay sử dụng, nói cho dễ hiểu là họ thiết kế một trang web mới hoàn toàn không giống với trang web sử dụng trên PC hay Laptop. Trang web mới này sẽ được thiết kế chỉ phù hợp cho thiết bị di động, tất nhiên bạn cũng có thể truy cập chúng từ PC nhưng nó vẫn hiển thị với kích thước như ở điện thoại hay máy tính bảng mà thôi. Một ví dụ điển hình đó là facebook chúng ta có thể truy cập theo đường link https://m.facebook.com/

screen-shot-2016-10-17-at-5-16-25-pm

Thiết kế web responsive

Đây là hình thức phổ biến được các công ty thiết kế web chuyên nghiệp sử dụng vì tính tiện lợi, thay vì chia thành hai trang web cho di động và cho PC thì chỉ cần một website cho cả hai thiết bị

Responsive Web Design có nghĩa là trang web của bạn sẽ được co giãn sao cho phù  hợp với kích thước màn hình thiết bị mà bạn đang sử dụng bằng cách bố trí các bố cục chính sao cho phù hợp được với nhiều kích cỡ màn hình.

Chi phí để thiết kế một Website chuẩn mobile có tốn kém hơn nhiều không?

Hiện nay thì với sự hỗ trợ của các công nghệ tiên tiến như HTML5 và CSS3 việc tạo ra một trang web chuẩn mobile đã không còn khó khăn như trước nữa. Chính vì thế nên hầu hết các công ty thiết kế web chuyên nghiệp đều có thể làm được điều này mà việc nhiều công ty có thể làm được nên giá cả sẽ rất cạnh tranh nên chi phí thiết kế website chuẩn mobile hiện nay không còn là vấn đề nếu bạn có nhu cầu.

Để biết được website của bạn hiện nay có chuẩn mobile không bạn có thể truy cập vào vào đây để tham khảo công cụ đánh giá của google.

Xem thêm: Các bước cần làm khi xây dựng trang web

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *