Sitemap là một công cụ rất cần thiết của website của bạn trong “cuộc chiến” đạt vị trí cao trong các công cụ tìm kiếm. Vậy sitemap là gì và làm thế nào để tạo ra một file sitemap một cách đơn giản?

Sitemap là gì?

Site là website, map là bản đồ, vậy sitemap là bản đồ thu nhỏ của website, một tập tin có chứa đường dẫn của các bài viết trên một website. Sitemap còn có thể lưu trữ các siêu dữ liệu về các đường dẫn, thông báo sẽ được gửi đến cho bạn khi nó mới được đăng tải.

Vậy Sitemap còn có ý nghĩa và liên quan gì đến các URL khác trong trang web không? Câu trả lời là có. Vì nhiệm vụ của Sitemap là giúp cho các công cụ (Google, Yahoo,…) tìm kiếm thông tin của website nhanh và chính xác, bên cạnh đó còn cập nhật những thay đổi trên trang web: thêm một trang mới hoặc thay đổi website hiện tại.

Có 2 loại Sitemap là HTML Sitemap (được tạo ra để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trên Internet thông qua sơ đồ website) và XML Sitemap (giúp các công cụ tìm kiếm nhận biết về cấu trúc của một thiết kế web, cung cấp thông tin về mức độ cập nhật bài viết và độ quan trọng của bài viết trên web).

Cách tạo file sitemaps nhanh.

Có rất nhiều cách để tạo ra một file sitemaps, tuy nhiên sau đây mình xin hướng dẫn một cách phổ biến, dễ thực hiện và được nhiều SEOer tin dùng.

Điều kiện cần để tạo sitemap cho website đó là: Bạn đã có một website đang hoạt động. Notepad ++ để set thông số Priority cho các URL và tốc độ truy cập Internet nhanh, đặc biệt là cho các website lớn gần hoặc hơn 500 trang.

Bước 1: Bạn truy cập vào web http://www.xml-sitemaps.com/ (nếu hơn 500 trang bạn sẽ bị tính phí, lưu ý nhé!)

Bước 2: Nhập các số liệu thích hợp vào các yêu cầu, nhấn Start và chờ. Thao tác sẽ được load rất nhanh nếu website bạn đơn giản và ngược lại. Khi load xong, bạn sẽ thấy một list file sitemap, nhưng bạn nhớ chú ý đến 4 file: sitemap.html, urllist.txt, sitemap.xml và ror.xml.

Bước 3: Tải file xml về máy, sau đó bạn sử dụng Notepad ++ mở file sitemap.xml để cài đặt thông số Priority cho các url theo ý của bạn.

Bạn nên chú ý là: Bạn nên ưu tiên các URL quan trọng để cao điểm hơn (cao nhất là 1.0 và thấp nhất là 0.10) vì thông số Priority quy định mức độ quan trong của các URL đối với website.

Bước 4: Tải file xml lên website (Ngang bằng với file index của bạn)

Bước 5: Vào Seo Google Webmaster Tools để cập nhật sitemap.

Vậy là xong rồi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *