PHP là ngôn ngữ kịch bản phổ biến nhất hiện nay. Vậy PHP là gì? 

>> Các bài viết dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp được được nhiều nhất:

PHP là gì? Sơ lược về lịch sử PHP

PHP là một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ được thiết kế chủ yếu để phát triển web nhưng cũng được sử dụng như một ngôn ngữ lập trình đa năng. Được tạo ra bởi Rasmus Lerdorf vào năm 1994, PHP hiện nay được sản xuất bởi Nhóm phát triển PHP. PHP ban đầu là viết tắt của Personal Home Page , nhưng bây giờ nó viết tắt của từ viết tắt của PHP: Hypertext Preprocessor .

Mã PHP có thể được nhúng vào các đánh dấu HTML hoặc HTML5 , hoặc nó có thể được sử dụng kết hợp với các hệ thống mẫu web khác nhau , hệ thống quản lý nội dung web và các khuôn khổ web . Mã PHP thường được xử lý bởi một trình thông dịch PHP được thực hiện như là một module trong máy chủ web hoặc như một giao diện Cổng giao tiếp (CGI). Phần mềm máy chủ web kết hợp các kết quả của mã PHP được giải thích và thực thi, có thể là bất kỳ loại dữ liệu nào, bao gồm cả hình ảnh, với trang web được tạo ra . Mã PHP cũng có thể được thực hiện với một giao diện dòng lệnh (CLI) và có thể được sử dụng để thực hiện các ứng dụng đồ họa độc lập.

Ngôn ngữ PHP phát triển mà không có một đặc tả hoặc tiêu chuẩn chính thức bằng văn bản cho đến năm 2014. Kể từ năm 2014 công việc đã đi vào để tạo ra một đặc tả PHP chính thức.

PHP chủ yếu tập trung vào kịch bản phía máy chủ, vì vậy bạn có thể làm bất cứ chương trình CGI nào khác, chẳng hạn như thu thập dữ liệu biểu mẫu, tạo nội dung trang động hoặc gửi và nhận cookie. Nhưng PHP có thể làm nhiều hơn nữa.

Các ứng dụng của PHP

Có ba lĩnh vực chính mà các tập lệnh PHP được sử dụng:

  • Kịch bản phía máy chủ: Đây là lĩnh vực mục tiêu truyền thống và chính cho PHP. Bạn cần ba điều để thực hiện công việc này: trình phân tích cú pháp PHP (CGI hoặc môđun máy chủ), máy chủ web và trình duyệt web. Bạn cần phải chạy máy chủ web, với một cài đặt PHP kết nối. Bạn có thể truy cập vào chương trình PHP đầu ra với một trình duyệt web, xem trang PHP thông qua máy chủ. 
  • Lệnh kịch bản lệnh: Bạn có thể tạo một tập lệnh PHP để chạy nó mà không cần máy chủ hoặc trình duyệt. Bạn chỉ cần trình phân tích cú pháp PHP để sử dụng nó theo cách này. Loại sử dụng này là lý tưởng cho các kịch bản thường xuyên được thực hiện bằng cách sử dụng cron (trên * nix hoặc Linux) hoặc Task Scheduler (trên Windows). Các kịch bản này cũng có thể được sử dụng cho các tác vụ xử lý văn bản đơn giản. 
  • Viết các ứng dụng trên máy tính để bàn: PHP có lẽ không phải là ngôn ngữ tốt nhất để tạo ra một ứng dụng máy tính để bàn với giao diện người dùng đồ họa, nhưng nếu bạn biết PHP tốt và muốn sử dụng một số tính năng tiên tiến của PHP trong các ứng dụng phía máy khách của bạn, bạn cũng có thể sử dụng PHP-GTK viết các chương trình như vậy. Bạn cũng có khả năng viết ứng dụng nền tảng theo cách này. PHP-GTK là một phần mở rộng cho PHP, không có trong phân phối chính.

PHP có thể được sử dụng trên tất cả các hệ điều hành chính, bao gồm Linux, nhiều biến thể Unix (bao gồm HP-UX, Solaris và OpenBSD), Microsoft Windows, Mac OS X, RISC OS, và có thể là các hệ điều hành khác. PHP cũng đã hỗ trợ hầu hết các máy chủ web ngày nay. Điều này bao gồm Apache, IIS, và nhiều người khác. Và điều này bao gồm bất kỳ máy chủ web nào có thể sử dụng FastCGI PHP nhị phân, như lighttpd và nginx. PHP hoạt động như là một mô-đun, hoặc như một bộ xử lý CGI.

Vì vậy, với PHP, bạn có quyền tự do lựa chọn một hệ điều hành và một máy chủ web. Hơn nữa, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng chương trình lập trình hoặc lập trình hướng đối tượng (OOP), hoặc là một hỗn hợp của cả hai.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *