Thành công dựa vào bản thân là tất nhiên, nhưng để đến được 3 phần thành công thì phải chịu 7 lần thất bại. Không có gì sai khi bạn học hỏi kinh nghiệm từ người khác, nhất là sai lầm của họ để mình làm tốt hơn. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi kinh doanh, các bạn nên tham khảo để biết mà tránh.

 

1. Định giá quá thấp cho sản phẩm

Có một số cửa hàng online bán sản phẩm nhưng không để giá bên ngoài khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, khi biết được lý do thì thật bất ngờ, họ bảo để giá thì những cửa hàng sẽ chơi xấu hạ giá sản phẩm bên họ xuống để thu hút khách hàng. Nhưng trên thực tế những cửa hàng chơi hạn giá kia nếu không thông minh sẽ chịu tác dụng ngược lại. Khi mới bắt đầu kinh doanh, bạn không nên bán giá sản phẩm quá thấp, khách hàng sẽ nghĩ sản phẩm của bạ không chất lượng.

Hãy định giá một cách thông minh, 20% sản phẩm bán chạy nhất bạn hãy định giá thấp hơn thị trường một chút, còn 80% các mặt hàng còn lại bạn có định giá cao hơn. Nhìn tổng thể khách hàng sẽ thấy sản phẩm của bạn luôn bán với giá tốt nhất thị trường.

2. Nhiều người góp vốn và vận hành

Các bạn trẻ đang còn là sinh viên thường đa số đều kinh doanh bán hàng online, với khởi đầu không có đủ vốn bạn thường bắt đầu hợp tác với bạn bè. Vấn đề phát sinh là khi lợi  nhuận thấp, chia ra bạn hoàn toàn không có lời, khi có nhiều người cùng vận hành chắc chắn sẽ nảy sinh sự ỷ lại, phân chia công việc không đồng đều có thể còn phát sinh mâu thuẫn.

Lời khuyên cho các bạn nếu thiếu vốn bạn chỉ nên cùng kinh doanh với một người bạn cực kỳ thân thiết như bạn thân,anh chị em hoặc người yêu. Bạn sẽ yên tâm vì hai người có thể hiểu nhau, biết chia sẻ nhiệm cụ công việc cùng nhau, nếu có mâu thuẫn phát sinh cũng có thể dễ dàng giải quyết chứ không đứt gánh giữa chừng.

3. Không dự được giai đoạn suy thoái của cửa hàng

Rất nhiều bạn trẻ vì không dự trước được giai đoạn suy thoái của cửa hàng mà dẫn đến “sập tiệm”, bạn phải có kế hoạch trước cho những trường hợp khách hàng bị chán phong cách đồ của bạn bán, hay có đối thủ mạnh xuất hiện, hàng về không đủ…

Đó là vấn đề nảy sinh khi bạn bán hàng trên các trang mạng xã hội, để không chịu ảnh hưởng bởi những tác động ấy lười khuyên bạn hãy thiết kế web bán hàng, trên đó bạn hoàn toàn không chịu sức ép của bất kỳ ai, việc bạn có xuất hiện trên top tìm kiếm hay không phụ thuộc vào SEO bên bạn. Với việc bạn có thiết kế web sẽ làm khách hàng thấy tin tưởng hơn vào cửa hàng của bạn, nó cũng là nền tảng cho sự phát triển sau này của cửa hàng bạn.

Mistakes

4. Chi quá nhiều tiền khi mới bắt đầu

Nhiều bạn trẻ quyết làm ăn lớn mà vung tay quá nhiều khi mới bắt đầu. Các bạn chạy quảng cáo, thuê người quản lý fanpage…nhưng hiệu quả chắc chắn không như mong đợi. Khi bạn chưa có bất cứ gì kể từ fan like, không ai chịu like trang mà nội dung trống trơn như thế. Trước khi vào thời điểm bạn vung tiền để phát triển bạn nên có 1 tháng chuẩn bị, hãy mời bạn bè thích trang, đăng sản phẩm, các video thú vị để thu hút lượt ghé fanpage…

5. Người người bán, nhà nhà bán giống nhau

Bạn phải tìm ra lý do khách hàng của bạn nên mua sản phẩm bên bạn thay vì mua ở cửa hàng online khác, bạn đặc biệt ở đâu? Ở phần tư vấn trả lười khách hàng, hay sản phẩm bạn chính hãng giá tốt, bên bạn giao hàng trong 24h hay free ship… Bạn nhất định phải tìm được điểm khác biệt của mình rồi cho khách hàng của bạn thấy.

6. Bán quá nhiều dạng sản phẩm

Bán hàng online tôi khuyên bạn nên chuyên về một lĩnh vực sản phẩm, không nên đa dạng quá sản phẩm, khách hàng sẽ cảm thấy bạn bán nhiều nhưng không đầy đủ ở mỗi loại sản phẩm. Ví dụ bạn chuyên tâm bán quần áo nữ thì không nên nhảy thêm bán kem mỹ phẩm, bán quần áo nam nhảy thêm ban túi xách. Khi bạn có đủ lượng fan, có thể mở rộng quy mô bán thêm các loại sản phẩm liên quan đến mặt hàng chính của mình.

Xem thêm: 7 công cụ hỗ trợ Digital Marketing đắc lực

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *