Bạn thường thấy trong tất cả các website thường có các khoảng trắng, trên thực tế có rất nhiều người cho rằng những khoảng trắng đó là vô nghĩa và chẳng có tác dụng gì. Tuy nhiên những khoảng trắng đó lại tạo nên một thiết kế chuyên nghiệp cho website của bạn. Chính vì còn quá nhiều người hiểu sai về nó nên trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về tầm quan trọng của những khoảng trắng này.

  1. Khoảng trắng trong thiết kế website là gì?

Trong một website thì khoảng trắng được hiểu là những khoảng gian không chứa nội dung của thiết kế một trang. Nó bao gồm khoảng cách của biên với nội dung, khoảng cách giữa các dòng và vùng xung quanh  hình ảnh và văn bản.

Tuy nó được gọi là khoảng trắng nhưng nó không có nghĩa là nó luôn có màu trắng. Ví dụ bạn thiết kế một website có màu chủ đạo là màu xanh thì khoảng trắng sẽ có màu xanh.

>> Những điều bạn cần biết khi tự học thiết kế web

  1. Những lợi ích không thể bỏ qua của khoảng trắng trong thiết kế website.

Nếu bạn biết kết hợp những khoảng trắng một cách hài hòa và hợp lý thì nó sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Cải thiện khả năng đọc – hiểu một cách dễ dàng.

Việc sử dụng những khoảng trắng trong các website sẽ tạo ra một không gian thoáng giúp tăng sự rõ ràng của web và người đọc có thể phân biệt được các thành phần một cách dễ dàng. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng đọc – hiểu của nội dung. Theo các chuyên gia thì nó sẽ làm tăng khả năng đọc hiểu lên 20%. Tăng khả năng đọc – hiểu chính là tăng lượng khách hàng cho doanh nghiệp

khoang-trang-chia-khoa-van-nang-trong-thiet-ke-website-7

  • Thu hút sự tập trung – chú ý.

Bạn có biết rằng khoảng trắng trong mỗi thiết kế website sẽ là một cách làm vô cùng hiệu quả để thu hút mạnh mẽ sự tập trung chú ý của người dùng đến một phần mà bạn muốn biểu đạt trên website. Như vậy, vượt xa cả việc làm cho mọi thứ trở nên rõ ràng Khoảng trắng giúp thông tin mà bạn muốn truyền tải với khách hàng sẽ được nổi bật hơn và nó có thể điều hướng người dùng theo ý muốn của bạn một cách dễ dàng. Điển hình nhất mà bạn thường thấy đó chính là những khoảng trắng trên google, khi bạn truy cập ở bất cứ thiết bị nào thì bạn đều chú ý đến những khoảng trắng ở giữa màn

  • Định vị thương hiệu.

Bạn thường thấy khoảng trắng ở các dòng hay các chữ thì còng có ở giữa các đối tượng, đồ họa,…Nếu bạn sử dụng những khoảng trắng này thì thương hiệu của bạn sẽ được định vị theo một hướng mà bạn muốn hướng tới như thanh lịch, hiện đại hay đơn giản.  Nó là một cách vô cùng đơn để tạo ra điểm nhấn và khẳng định vị trí website của bạn trong tâm trí người dùng.

>> Thiết kế web bán hàng online chuyên nghiệp 

  1. Sử dụng khoảng trắng như thế nào để mang lại hiệu quả nhất.

Mỗi website đều mong đạt được một mục đích đó chính là tăng lượng người truy cập từ đó tăng doanh thu cho web của mình. Vì vậy cách tốt nhất để sử dụng khoảng trắng hiệu quả là bạn biết khi nào cần dùng khi nào không, khi nào đủ và khi nào là chưa, muốn như vậy bạn phải hoàn thành tốt từ những khâu đầu tiên khi thiết kế một trang web như hình thành ý tưởng, phân tích và bố trí trong website. Cách hiệu quả nhất là bạn nên tham khảo web của các đối thủ cạnh tranh hay là ý kiến của người dùng để xem ý kiến của họ như thế nào đẻ góp phần hoàn thiện hơn.

Từ bài viết trên hi vọng có thể giúp bạn hiêu rõ hơn phần nào tầm quan trọng của những khoảng trắng mà nhiều người cho rằng đó là vô nghĩa và từ đó có thể hoàn thiện web của mình theo một hướng chuyên nghiệp hơn. Chúc bạn thành công.

Còn nhiều bài viết hữu ích tại thiết kế web, các bạn đón đọc nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *