Bạn vẫn hay nghe người ta nói về dân IT, ngành IT. Theo thống kê, ngành IT hiện nay đã tăng đáng kể so với những năm trước đây. Vậy Nghề IT là gì? Học IT ra làm nghề gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

>> Các bài viết dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp được được nhiều nhất:

Nghề IT là gì?

IT là từ viết tắt của Information Technology, là một thuật ngữ gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính dùng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, lưu trữ, trao đổi và sử dụng thông tin dưới các hình thức khác nhau. Hay nói cách khác, CNTT là dùng công nghệ hiện đại để tạo ra, xử lý, dẫn truyền thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin…vv…

Ngành IT hiện nay được dùng phổ biến trong nhiều lĩnh vực kinh tế như thiết kế web bán hàng, tự động hóa kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối khách hàng..vv..
Hiện nay, ngành IT phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm.

Học CNTT ra trường làm gì?

Ngành Công nghệ thông tin (IT) ngày càng trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Bởi ngày nay, bạn có thể làm mọi thứ với công nghệ, nên IT là con đường phát triển vô hạn đối với các bạn trẻ nhiệt huyết, năng động, thông minh. Cơ hội việc làm của nghề IT cho bạn nhiều lựa chọn hấp dẫn :
– Lập trình viên: là người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin.
– Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: là người trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra.
– Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính.
– Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin.
– Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo…vv…

Học CNTT ra làm việc ở đâu?

Khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn về công nghệ thông tin; Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng; Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp; Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng; Bộ phận Quản trị, bộ phận IT tại các công ty, kể cả công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và các lĩnh vực khác như ngân hàng, y tế, giáo dục, giải trí…; Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, học viên, trung tâm có đào tạo Công nghệ thông tin…..vv…
Với thống kê tăng 13% nhân sự trong ngành IT mỗi năm, ngành CNTT đang là một trong những ngành mở rộng phát triển nhất tại Việt Nam. Hơn nữa, có một lợi thế ở ngành này là ít bị ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây.
Hiện nay, sinh viên IT ngoài những kỹ năng về chuyên môn kỹ thuật cũng được trang bị thêm nhiều yếu tố khác như ngoại ngữ, kỹ năng mềm, hoạt động ngoại khóa…vv…Từ đó, sinh viên có cái nhìn toàn diện và sâu rộng hơn về nghề nghiệp mình đang theo đuổi, trang bị thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tế để tự tin chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *