Kinh doanh online ngày càng phát triển mạnh mẽ, và hiện nay đã có một số điều luật kinh doanh online 2018 mà các doanh nghiệp cần biết. Năm 2015, có hàng loạt website bị xử phạt, thu hồi đã là dấu hiệu cảnh báo cho những doanh nghiệp, cá nhân đang kinh doanh online.

Luật kinh doanh online 2018 có 2 quy trình cần biết là Đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề và thủ tục đăng ký kinh doanh online, khai báo website với Bộ công thương. Dưới đây là một số điều bạn cần biết về luật kinh doanh online:

Đối tượng có thể kinh doanh online

Hầu hết các đối tượng đều được phép kinh doanh online như cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp….

>> Xem thêm: 7 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI THIẾT KẾ WEBSITE DOANH NGHIỆP

Các hình thức kinh doanh online

Có 2 hình thức kinh doanh online hiện nay là:

+ Bán hàng thông qua các sàn giao dịch thương mại điện tử: Đây là một hình thức kinh doanh online được nhiều cá nhân nhỏ, các doanh nghiệp nhỏ lựa chọn. Vì các doanh nghiệp có trang web sàn thương mại điện tử đều đã đăng ký khai báo với sàn giao dịch thương mại điện tử, nên khi các cá nhân hay doanh nghiệp bán hàng trên những trang web này không cần phải đăng ký bất kỳ giấy phép gì khác.

+ Bán hàng qua website sỡ hữu riêng: Nếu có ý định sở hữu một website bán hàng riêng, người kinh doanh cần hoàn tất thủ tục đăng ký website với Bộ công thương theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP và thông tư 112/2013/TT-BCT.

luật kinh doanh online 2018

Điều kiện cần trước khi kinh doanh

  • Về chủ thể kinh doanh:

+ Cá nhân kinh doanh cần có mã số thuế

+ Tổ chức kinh doanh cần thực hiện đăng ký kinh doanh ngành nghề: cổng thông tin và ngành nghề kinh doanh phù hợp với mặt hàng dự định thực hiện.

  • Đối tượng website cần khai báo với Bộ công thương:

+ Website hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử, đấu giá trực tuyến, khuyến mãi trực tuyến

+ Website bán hàng, giới thiệu dịch vụ

+ Website hoạt động mạng xã hội

+ Website hoạt động theo trang thông tin điện tử tổng hợp

  • Kê khai, nộp thuế

+ Các cá nhân, công ty, tổ chức khi tiến hành kinh doanh online phải tuân thủ đầy đủ quy định về kê khai nộp thuế GTGT, TNDN và TNCN.

 

>> Xem thêm: Cách bán hàng online qua facebook hiệu quả nhất 2018

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *