Trong thời buổi hiện nay, Internet được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Tuy nhiên, bất cứ thứ gì tương tác với internet như máy tính, thiết bị di động, máy tính xách tay, máy ATM và thiết bị đầu cuối POS đều dựa vào các dịch vụ DNS để trao đổi thông tin. Vậy DNS là gì? Và nó có tầm quan trọng như thế nào trong việc kết nối mạng và web?

Khái niệm DNS

DNS là hệ thống xác định địa chỉ cho Internet. DNS sử dụng các máy chủ chuyên biệt để dịch (hoặc phân giải) các tên như www.verisigninc.com thành địa chỉ dạng số cho phép dữ liệu và thông tin đến được đích của nó. Tất cả các ứng dụng Internet, từ trang web, email, mạng xã hội và ngân hàng trực tuyến đến Voice over Internet Protocol (VoIP), chia sẻ tập tin, và video theo yêu cầu đều phụ thuộc vào tính chính xác và toàn vẹn của bản dịch này.

DNS hoạt động như thế nào?

Một vùng DNS bao gồm một tập hợp các nút kết nối được lưu trữ bởi máy chủ tên có thẩm quyền. Máy chủ tên có thẩm quyền cho các vùng khác nhau chịu trách nhiệm xuất ánh xạ của các tên miền sang địa chỉ IP. Mỗi nút hay lá của cây có từ không đến nhiều bản ghi tài nguyên, giữ thông tin liên quan đến tên miền. Mỗi tên miền đều kết thúc bằng một tên miền cấp cao (TLD) như .com hoặc .tv.

Tầm quan trọng của DNS trong việc kết nối mạng và web

DNS đóng một vai trò rất quan trọng, nếu không có DNS, Internet không thể hoạt động. DNS không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng quan trọng của một quốc gia, các hoạt động kinh doanh trực tuyến và các giao dịch tài chính, và tất cả giao tiếp dựa trên Internet.

  • Mỗi website có một tên (là tên miền hay đường dẫn URL: Uniform Resource Locator) và một địa chỉ IP. Địa chỉ IP gồm 4 nhóm số cách nhau bằng dấu chấm (IPv4). Khi mở một trình duyệt web và nhập tên website, trình duyệt sẽ đến thẳng website mà không cần phải thông qua việc nhập địa chỉ IP của trang web. Quá trình “dịch” tên miền thành địa chỉ IP để cho trình duyệt hiểu và truy cập được vào website là công việc của một DNS server. Các DNS trợ giúp qua lại với nhau để dịch địa chỉ “IP” thành “tên” và ngược lại. Người sử dụng chỉ cần nhớ “tên”, không cần phải nhớ địa chỉ IP 
  • DNS có khả năng truy vấn các DNS server khác để có được một cái tên đã được phân giải
  • DNS server có khả năng ghi nhớ lại những tên vừa phân giải. Để dùng cho những yêu cầu phân giải lần sau. Số lượng những tên phân giải được lưu lại tùy thuộc vào quy mô của từng DNS.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về DNS và tầm quan trọng của nó trong việc kết nới internet và web. Hy vọng bài viết sẽ mạng lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *