Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ cho việc thiết kế website trở nên đơn giản, miễn phí và hiệu quả hơn.Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn thiết kế website bằng phần mềm Drupal. Vậy Drupal là gì ? Và tại sao chúng ta nên chọn nó để hỗ trợ việc thiết kế web. Các bạn sẽ được tìm hiểu trong bài viết này.

Drupal là gì ? Tại sao nên lựa chọn CMS này để thiết kế website

Drupal  được xây dựng và phát triển dựa trên hệ quản trị nội dung  (CMS) miễn phí được xây dựng dựa trên công nghệ PHP với một mã nguồn mở, nó hỗ trợ thiết kế web website.  Drupal cho phép người quản trị hệ thống tạo ra dữ liêu, tổ chức dữ liệu, tùy chỉnh cách trình bày và tự động hóa các công việc điều hành, quản lý và tổ chức dữ liệu. Drupal được thiết lập rất tinh vi về cấu trúc , vì thế hầu hết các công việc phức tạp có thể được giải quyết dễ dàng bằng việclập trình rất ít đoạn mã

Drupal được chạy trên rất nhiều hệ thống khác nhau, bao gồm Windows, Mac OS X, Linux, FreeBSD, OpenBSD và hệ thống hỗ trợ phục vụ web Apache (phiên bản 1.3+) hoặc IIS (phiên bản 5+) có hỗ trợ ngôn ngữ PHP (phiên bản 4.3.3+). Drupal kết nối với cơ sở dữ liệu MySQL hoặc PostgreSQL để lưu các thiết lập và nội dung.

Những ưu điểm của CMS này mang lại :

+  Nó có mã nguồn mở

+ sử dụng để làm việc nhóm tốt

+ Web được xây dựng một cách dễ dàng

+Có thể quản lý giao diện một cách dễ dàng

+ Nội dung dễ dàng được kiểm soát

+ Nhẹ nhàng và hiệu quả

+ Có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu của người dùng

drupal_development

Hướng dẫn thiết kế website bằng drupal.

Giống như các CMS khác ,Drupal rất mạnh trong việc quản trị nội dung là hệ quản trị nội dung rất mạnh mẽ và nó hoàn toàn được miễn phí, điều này làm tăng sự yêu thích của các nhà thiết kế web cũng như là người dùng, với tính thông  minh và khả năng tương thích cao, dễ sử dụng Drupal đem lại cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị với nhiều bộ giao diện tiện ích,v.v…

Mặt khác, Nó còn cung cấp cho các nhà phát triển web nhiều sự lựa chọn về các công cụ cũng như tối ưu hóa được khả năng trong quá trình xây dựng và vận hành một cách tùy biến.

1.khởi tạo tài khoản website

– Đầu tiên, bạn vào website www.drupalgardens.com rồi bấm Create a free site để đăng ký. Bạn sẽ thấy hiện ra trang mới, sau đó bạn điền đầy đủ thông tin như Site Url – tên website (tên miền con dạng abc.drupalgardens. com), Username – tên tà i khoản, Password – mật khẩu, E-mail address – địa chỉ thư điện tử, Word verification – nhập mã xác thực, bấm Continue. –Sau đó là chọn một template, bạn chọnlấy một mẫu ở khung bên dưới dòng chữ Select a pre-built template, gồm có bốn mẫu: Campaign template (tạo diễn đàn để thảo luận và trao đổi), Product template (tạo một trang web để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ), Blog template (tạo một trang tin cá nhân), Create your own template (tự chọn những tính năng hay những module tích hợp trong hai mục Features, Pages and Blocks).Bạn có thể thêm hay bớt tính năng tùy theo nhu cầu của bạn thay vì lựa chọn những thiết lập được mặc định bằng cách bấm Create site.

-Bước tiếp theo là đăng nhập vào hộp thư đã đăng kí để kích hoạt tài khoản và xác nhận thông tin để tránh bị mất tài khoản (tìm thư Please verify your email…).

  1. Quản lý website

Sau khi khởi tạo xong bạn cần đăng nhập vào tài khoản do nhà quản trị cung cấp cho bạn để thiết lập website. Bạn sử dụng những tính năng trên thanh menu trong cửa sổ quản trị để quản lý chúng, như: Dashboard (nơi quản lý toàn bộ thông tin liên quan đến website), Content (khu vực quản lý bài viết, bình luận, kiểm duyệt các tập tin đa phương tiện), Structure (quản lý cấu trúc của website), Appearance (thiết lập và tạo mới giao diện), People (nơi quản lý thành viên, nội quy trang web, phân quyền cho thành viên), Modules (kích hoạt hoặc ngưng sử dụng các module tính năng), Configuration (quản lý những thiết lập quan trọng), Reports (những báo cáo cần thiết liên quan đến hoạ t động của website),và  My sites (quản lý website đã tạo, tạo mới website).

drupal-8-resource-list2

– Thiết lập giao diện

Nếu chỉ dùng giao diện mặc định mà Drupal Gardens cung cấp lúc khởi tạo,thì websitechưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết kế của bạn vì thế mà bạn phải thay đổi một số thiết lập về giao diện mà bạn muốn ở tính năng Appearance.

Đẻ sử dụng giao diên đã chọn thì bạn chọn lại ở thẻ Themes một mẫu giao diện trong danh sách Gardens themes hoặc chọn My themes. sử dụng tính năng Palettes trong thẻ Brand đẻ phối màu trên giao diện, các bảng màu trong danh sách khá phù hợp với nhiều website hiện nay. Tính năng Logo giúp bạn thêm vào biểu tượng (Logo) và hình nhỏ trên thanh tiêu đề (Favicon), bấm và nút Browse rồi đi đến tập tinh ảnh đã chuẩn bị. Thẻ Layout sẽ giúp bạn bố trí nội dung trên website, với hình minh họa là ba khung chữ nhật chứa ba chữ A, B, C. Thẻ Style sẽ quy định font, cỡ, màu sắc và kiểu chữ, đường viền và khoảng cách giữa các khung, hình nền và cách hiển thị, bạn chỉ cần bấm vào và thiết lập theo ý muốn Khi xong, bạn bấm Save as để lưu lại.

–  chức năng configure để thêm một vài thiết lập nâng cao. Ví dụ, với khung Site name (ở mục Header), bạn có thể chọn lại vị trí khác thay vì vị trí mặc định Header.

Tiếp theo, bạn có thể thay đổi các menu mặc định Home, About, Blog, New, Forum, Contac trong thẻ Stucture. Ứng với mỗi menu trong cột Menu link, bạn có thể ngưng kích hoạt chúng bằng cách bỏ dấu kiểm ở ô tương ứng của cột Enable.Bạn bấm vào liên kết Edit để chỉnh sửa các thuộc tính Menu link title – tên menu, Path – đường dẫn, Description – chú thích (được hiển thị khi đưa trỏ chuột đến menu), Parent link – chọn menu chứa menu đang thiết lập,sau đó bấm Save.

>> Thiết kế web bán hàng chuyên nghiệp

– Thêm vào module
 Ngoài những module đã tích hợp trong lúc khởi tạo website, bạn còn có thể thêm vào các module khác bằng thẻ Module. Một số module chưa được kích hoạt như Aggregator (RSS, RDF, Atom feeds), Content Translation , Poll, Gallery, Google Analytics … Khi xong, bấm Save Configuration.

– Quản lý nội dung

Thẻ Content sẽ giúp bạn quản lý nội dung một cách dễ dàng. Để thêm vào bài viết mới, bạn bấm Add content rồi chọn kiểu nội dung cần đăng trong danh sách Home.  Ngoài ra, bạn có thể thêm một vài tùy chọn nâng cao như Menu Settings, URL path settings, Authoring imformation, Publishing options, xong bấm Save.

Bạn có thể nhanh chóng tìm tấy bài viết nhanh chóng bằng tính năng lọc Filter trong khung Show any items where . Các bài viết sẽ được phân loại theo tình trạng hiển thị (Status), kiểu nội dung (Type).

Thẻ Comments là nơi quản lý những ý kiến bình luận của khách truy cập website. Được phân làm hai loại Publish comment (ý kiến được hiển thị trên web), Unapproved comments (ý kiến chưa được kiểm duyệt).Bạn chỉ cần đánh dấu chọn vào ô phía trước ý kiến rồi chọn Publish the selected comments, bấm Update nếu bạn muốn thông tin đó được hiển thị.

Ngoài các tính năng trên, Drupal Gardens còn nhiều tính năng khác giúp bạn quản lý tốt website như tìm kiếm, quản lý thành viên, phân quyền quản trị website, gửi thư mời gia nhập, đổi tên miền, báo cáo hoạt động website.

Trên đây là những chia sẻ về CMS Drupal và  hướng dẫn các bạn cách thiết kế web bằng Drupal đơn giản. Hy vọng với bài viết này bạn có thể tự tạo cho mình một website dễ dàng theo ý của bạn

Chúc bạn thành công!.

Xem thêm: Cách phát triển thương hiệu bền vững nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *