Nếu bạn đang thắc mắc về FTP account là gì? Và cách tạo tài khoản FTP đơn giản nhất thì hãy kiên nhẫn đọc hết bài dưới đây nhé:

FTP Account là gì?

FTP – File Transfer Protocol – Giao thức chuyển nhượng tập tin: Đây là 1 giao thức truyền tải tập tin từ máy tính này đến một máy tính khác – thông thường là máy tính cá nhân và server – thông qua một mạng TCP hoặc mạng Internet.
Với FTP, bạn có quyền quản lý toàn bộ dữ liệu dạng tập tin và thư mục có trên host, loại trừ database. Tất cả những gói host có hỗ trợ control panel cPanel, DirectAdmin… đều có hỗ trợ sẵn FTP qua cổng kết nối 21 (21 là cổng mặc định, cổng này sẽ thay đổi nếu nhà cung cấp Hosting đổi port). Thông qua giao thức FTP, người dùng có thể tải các dữ liệu như hình ảnh, văn bản, các tập tin media (nhạc, video)… từ máy tính cá nhân lên máy chủ được đặt ở nơi khác hay ngược lại.

Hoạt động của FTP Account cần có 2 máy tính – máy chủ và máy khách. Máy chủ FTP, dùng chạy phần mềm cung cấp dịch vụ FTP (FTP Server), gọi là trình chủ, lắng nghe yêu cầu về dịch vụ của các máy tính khác trên mạng lưới. Máy khách chạy phần mềm FTP (FTP client) dành cho người sử dụng dịch vụ, gọi là trình khách, thì khởi đầu một liên kết với máy chủ. Khi 2 máy đã liên kết với nhau, máy khách có thể xử lý một số thao tác về tập tin ví dụ như tải tập tin lên máy chủ hay ngược lại, đổi tên của tập tin, hay xóa tập tin ở máy chủ ..v.v…

Vì giao thức FTP là giao thức chuẩn công khai, nên bất kỳ công ty phần mềm, hay lập trình viên nào cũng có thể viết trình chủ FTP hay trình khách FTP. Hiện tại tất cả các nền tảng hệ điều hành máy tính đều hỗ trợ giao thức FTP. Đồng nghĩa rằng nó cho phép tất cả các máy tính kết nối với một mạng lưới có nền TCP/IP, xử lý tập tin trên một máy tính khác trên cùng một mạng lưới với mình, bất kể dùng hệ điều hành nào.

Hướng dẫn cách tạo tài khoản FTP

1. Download và cài đặt FilleZilla Server

2. Cài đặt -> khởi chạy ứng dụng: Trên màn hình đăng nhập đầu tiên công cụ sẽ cho phép khởi tạo một FTP Server. Tại mục Host điền localhost nếu muốn biến chính máy tính của bạn thành máy chủ, Port để mặc định là 14147, và nhập Password tài khoản quản trị -> nhấn Connect.

3. Sau khi cài FTP Server bằng FileZilla Server, bạn có thể tạo và phân quyền nhóm tại mục Edit -> Groups.

4. Trên thẻ General, để tạo nhóm nhấn Add ở cột bên phải -> đặt tên nhóm ở cửa sổ nhỏ được hiện ra

5. Sau khi tạo nhóm -> mục Shared folders và nhấn Add để phân ổ đĩa, thư mục được phép chia sẻ cho nhóm đó. Bạn có thể phân quyền đọc, ghi, xóa, xóa, hạn chế quyền truy cập ở cột FilesDirectories

6. Ở thẻ Speed Limits bạn có thể giới hạn tốc độ tải xuống ở mục Download Speed Limit và tải lên ở mục Upload Speed Limit. Công cụ FileZilla Server còn cho phép lập lịch giới hạn tốc độ khi tích vào ô Use Speed Limit Rules.

7. Chọn thẻ IP Filters nếu muốn ngăn chặn 1 hay nhiều địa chỉ IP cụ thể nào đó truy cập máy chủ.

8. Sau khi thiết lập các quyền của Groups -> trở lại màn hình chính chọn Edit ->User để thêm tài khoản người dùng cá nhân.

9. Tương tự như tạo nhóm, chọn Add ở cột bên phải để thêm tài khoản người dùng cá nhân và gán tài khoản đó cho nhóm đã được tạo. Có thể tạo nhiều tài khoản và chia sẻ cho người dùng khác nhau để dễ dàng quản lý và phân quyền cho các thành viên trong nhóm.

10. Mặc định tài khoản cá nhân được tạo sẽ không có mật khẩu -> tích vào ô Password để đặt mật khẩu cho tài khoản. Có thể giới hạn truy cập cho account và đặt bảo mật SSL khi tích vào ô Bypass user limit of serverForce SSL for user login. Hơn nữa, có thể thiết lập Shared folders, Speed Limits, IP Filter cho tài khoản đó tương tự như cách làm với nhóm (Groups)

11. Để kết nối tới máy tính chủ của bạn, người dùng cần biết được địa chỉ IP của máy tính chủ cài FTP Server bằng FileZilla Server. Mở cửa sổ Command Prompt -> gõ ipconfig để biết được địa chỉ IP nằm trong dãy IPv4 Address.

12. Trên máy tính muốn truy cập tới máy chủ, dùng FilleZilla để quản lý dữ liệu FTP -> nhấn Ctrl + S để mở Site Manager -> chọn New Site và nhập các thông tin ở khung bên phải với Host là địa chỉ IP máy chủ -> Logon type chọn Normal và nhập User, Password của tài khoản đã tạo ở (9) -> Nhấn Connect.

13. Sau khi đăng nhập thành công, FileZilla sẽ tải về thư mục, ổ đĩa được chia sẻ với tài khoản đó (nếu tài khoản đó không được thiết lập Shared folders thì mặc định tài khoản đó sẽ được chia sẻ thư mục, ổ đĩa theo nhóm). Ở cột bên trái là ổ đĩa máy tính truy cập, cột bên phải là địa chỉ ổ đĩa máy chủ.

14. Trên máy chủ, bạn có thể dùng FileZilla Server để quản lý, kiểm tra các thông tin truy cập tới máy chủ.

15. Có thể cài FTP Server bằng FileZilla Server và chia sẻ, cho phép địa chỉ IP không cùng hệ thống mạng truy cập FTP server bằng cách chọn Edit ->Settings.

16. Ở cột bên phải -> thẻ Passive mode settings -> Use the following IP để thêm 1 địa chỉ IP cố định hay nhận địa chỉ IP từ danh sách ở ô Retrieve external IP address from

17. Nếu các thiết bị khác kết nối đến máy chủ gặp lỗi, bạn cần thiết lập Firewall bằng cách mở Windows Firewall từ Control Panel hay  Run (Windows +R) và gõ firewall.cpl. Tại cửa sổ Windows Firewall -> Advanced settings.

18. Trên Windows Firewall with Advanced Security -> Inbound Rules ở cột bên phải -> New Rule… ở cột bên trái.

19. Tại thẻ Rule Type -> Port -> Next.

20. Tại thẻ Protocol and Ports điền port (cổng giao tiếp) tại ô Specific local ports. Có thể điền con số từ 1 -> 65535, nếu không điền cổng sẽ mặc định nhận là 21. Sau khi điền port -> Next 3 lần liên tiếp để chuyển qua thẻ Name.

21. Trên thẻ Name, đặt tên và thông tin của cổng ngoại lệ cho server sau khi cài FTP Server bằng FileZilla Server để dễ nhận biết -> Finish để hoàn thành việc thiết lập cổng.

Sau cài FTP Server bằng FileZilla Server và thiết lập ngoại lệ cổng xong, bạn có thể dùng các máy tính khác và tài khoản đã được tạo trên FileZilla Server để truy cập máy chủ thông qua cổng vừa tạo một cách an toàn. Việc tạo FTP Server là cách tốt nhất để quản lý và chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính trong hệ thống mạng theo một máy chủ nhất định. Ngoài FileZilla Server còn có CuteFTP giúp upload dữ liệu lên server khá hiệu quả.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *