Framework là một từ vô cùng phổ biến trong ứng dụng lập trình và thiết kế web. Cùng tìm hiểu về khái niệm Framework  và 10 framework PHP tốt nhất dành cho lập trình viên qua bài viết sau.

>> Các bài viết dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp được được nhiều nhất:

Khái niệm Framework là gì?

Khi đề cập đến phần mềm máy tính, Framework được định nghĩa giống như một “khuôn khổ”, là một nền tảng với mức độ phức tạp xác định (dựa trên cấp độ người dùng) mà một lập trình viên có thể mở rộng sử dụng mã của riêng họ . Nó có thể bao gồm một tập hợp các phần mềm thư viện , trình biên dịch , thông dịch viên , hoặc một API . Nói chung, nó cung cấp một môi trường tạo điều kiện cho một loại chương trình cụ thể cho một dự án phát triển phần mềm .

Ví dụ về các framework phần mềm bao gồm các API AJAX , các tác phẩm đa phương tiện và các công cụ kịch bản , và các ứng dụng web trung gian .

Tại sao sử dụng framework PHP

Tại sao nhiều nhà phát triển luôn dùng các framework PHP ? Dưới đây là các lý do bạn nên ưu tiên xem xét về framework PHP :

  • Nâng cao tốc độ phát triển sản phẩm
  • Cung cấp code được tổ chức tốt, có thể dùng lại và dễ dàng bảo trì
  • Cho phép phát triển theo thời gian khi các ứng dụng web chạy trên các framework này có khả năng mở rộng.
  • Giải phóng bạn khỏi những lo ngại về bảo mật ở mức thấp của một trang web
  • Tuân theo mô hình MVC (Model-View-Controller) đảm bảo sự tách biệt phần trình diễn và phần logic nghiệp vụ
  • Thúc đẩy phương thức phát triển web hiện đại như các công cụ lập trình hướng đối tượng

10 Framework PHP dành cho lập trình viên

1. Laravel

Mặc dù Laravel là một framework PHP khá mới (phát hành vào năm 2011), nhưng hiện nay là framework được sử dụng nhiều nhất. Laravel có nhiều tính năng giúp cho việc phát triển ứng dụng nhanh nhất có thể. Laravel sở hữu một light-weight templating engine có tên là “Blade”, hỗ trợ cho các tác vụ thường xuyên cần phải làm trong ứng dụng, như authentication, sessions, queueing, caching và RESTful routing.

2. Symfony

Các thành phần của framework Symfony 2 được dùng bởi nhiều dự án ấn tượng như hệ quản trị nội dung Drupal, hay phần mềm diễn đàn phpBB, kể cả Laravel – framework được liệt kê ở trên – cũng dựa vào nó. Symfony có một cộng đồng phát triển rất rộng lớn.

3. CodeIgniter

CodeIgniter là một framework PHP rất nhẹ và đã có hơn 10 năm phát triển (phát hành vào năm 2006). Quá trình cài đặt của codelgniter khá đơn giản và chỉ đòi hỏi một cấu hình tối thiểu, do đó nó có thể loại bỏ được nhiều rắc rối. Đây cũng là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn tránh xung đột phiên bản PHP, vì nó hoạt động tốt trên hầu như tất cả các nền tảng shared và dedicated hosting.

4. Yii 2

Nếu chọn framework Yii thì trang web của bạn sẽ có tốc độ thực thi cực nhanh, vì nó dùng kỹ thuật lazy loading một cách rộng rãi. Yii 2 hoàn toàn hướng đối tượng, và dựa trên khái niệm lập trình DRY (Don’t Repeat Yourself), vì thế nó cung cấp cho bạn một code base hoàn toàn sạch sẽ và hợp lý.

5. Phalcon

Framework Phalcon được phát hành năm 2012, và nhanh chóng trở nên phổ biến trong cộng đồng các nhà phát triển PHP. Phalcon được viết bằng C và C++ để đạt mức độ cao nhất của tối ưu hóa hiệu suất có thể, vì thế tốc độ của nó cực nhanh chóng. Bạn cũng không cần phải học ngôn ngữ C, vì các chức năng được đưa ra là các class PHP sẵn sàng để dùng cho bất kỳ ứng dụng nào.

6. CakePHP

CakePHP  vẫn nằm trong top framework phổ biến mặt dù đã ra đời khá lâu (phát hành năm 2005), và vẫn được cập nhật liên tục. Ở phiên bản mới nhất, CakePHP 3.0 tăng cường việc quản lý session, cải tiến tính mô-đun hóa bằng cách tách ra một số thành phần, và tăng khả năng tạo thêm các thư viện độc lập.

7. Zend Framework

Zend là framework PHP mạnh mẽ, ổn định và được khuyến cáo nên dùng cho những dự án phức tạp vì nó được đóng gói với rất nhiều cấu hình tùy chọn. Zend có các đối tác như IBM, Microsoft, Google và Adobe. Trong phiên bản lớn phát hành sắp tới, Zend Framework 3 sẽ được tối ưu hóa cho PHP 7, nhưng vẫn sẽ hỗ trợ PHP 5.5 trở đi.

8. Slim

Slim là framework PHP nhỏ cung cấp đầy đủ mọi thứ bạn cần và không thừa gì cả. Các micro framework thường tối giản trong thiết kế, là sự lựa chọn tốt nhất cho các ứng dụng nhỏ. Tác giả của Slim đã được lấy cảm hứng từ một framework Ruby có tên là Sinatra.

9. FuelPHP

FuelPHP là một full-stack PHP framework linh hoạt vừa hỗ trợ mô hình MVC thông thường vừa phát triển phiên bản riêng, HMVC (Hierarchical Model-View-Controller) ở cấp độ kiến trúc. FuelPHP bổ sung thêm một class tùy chọn gọi là Presenter (trước đây gọi là ViewModel) giữa các layer Controller và View để giữ logic cần thiết khi sinh ra Views.

10. PHPixie

PHPixie là một framework xuất hiện năm 2012 với mục tiêu tạo ra một framework hiệu suất cao cho các website dạng read-only. PHPixie cũng áp dụng design pattern HMVC giống như FuelPHP, và được xây dựng bằng cách dùng các thành phần độc lập có thể sử dụng tốt mà không cần chính bản thân framework đó. Các thành phần của PHPixie là 100% unit tested, và yêu cầu các dependencies ở mức tối thiểu.

.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *