Cạnh tranh về kinh tế luôn là điều các doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt trong thời điểm bùng nổ về công nghệ thông tin. Dạo gần đây khái niệm E-commerce và E-business đã và đang được tìm kiếm khá nhiều trên Internet.

E-commerce là gì?

E-commerce hay còn gọi là thương mại điện tử là các hình thức kinh doanh, mua bán các mặt hàng (sản phẩm/dịch vụ) được diễn ra trên Internet, nhất là thông qua các trang thiết kế web bán hàng. Các hoạt động kinh doanh, mua bán qua mạng, có thể diễn ra giữa các công ty với nhau hoặc giữa công ty và khách hàng.

E-commerce bao gồm hai yếu tố chính cơ bản là khảo hàng trực tuyến (cung cấp toàn bộ thông tin về sản phẩm của bạn cho khách hàng lựa chọn, xem xét, đánh giá) và mua hàng trực tuyến (gồm các cơ sở hạ tầng công nghệ để trao đổi thông tin nhằm kinh doanh, mua bán trên Internet. Nói cách khác thì đây là các hệ thống giúp cho các công đoạn mua bán trên Internet có thể được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn).

Thương mại điện tử thường được phân chia thành 3 loại lớn:

+ Business to Business (B2B): Người mua và người bán trong mô hình B2B đều là các công ty lớn.

+ Business to Consumer (B2C): Ở B2C thông thường chủ yếu người bán là các công ty và người mua là người tiêu dùng (consumer).

+ Consumer to Consumer (C2C): Thành phần chính của C2C là các cá nhân, nghĩa là người tiêu dùng và người bán đều là các cá nhân kinh doanh đơn lẻ.

+ Ngoài ra còn có Government-to-Citizen (G2C), Government-to-Business (G2B)… nhưng các hình thức này còn khá mới mẻ và chưa được sử dụng rộng rãi.

Sự khác biệt giữa E-business và E-commerce

Có khá nhiều bạn bị nhầm lẫn giữa E-commerce và E-business, nhưng trên thực tế thì hai khái niệm này lại rất khác nhau.

Nếu như E-commerce (thương mại điện tử) là tên gọi của hình thức mua, bán, hay kinh doanh các mặt hàng (sản phẩm/dịch vụ) qua mạng lưới Internet, thì E-business (kinh doanh điện tử) là khái niệm dùng để chỉ các hình thức hoạt động thương mại nhờ dùng các thiết bị và công nghệ xử lý các thông tin truyền thống thành dạng ngôn ngữ máy tính, như: Kinh doanh, trao đổi các mặt hàng (sản phẩm/dịch vụ); Cung cấp dịch vụ khách hàng (Customer service); Hợp tác thiết kế và sản xuất với khách hàng (Collaborative); Giáo dục từ xa (E-learning); Giao dịch điện tử nội bộ trong công ty (Intrabusiness)

Tóm lại, E-business là các hình thức kinh doanh đa dạng trên mạng lưới Internet và lấy hình thức giao dịch trực tuyến làm nền tảng, nên nghĩa của nó bao hàm cả E-memerce.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *