CV là gì trong hồ sơ xin việc? Cách viết CV xin việc hay tạo ấn tượng nhất 2018 sẽ giúp các bạn đang gặp những vấn đề như: chuẩn bị đi thực tập nhưng không biết cách viết CV và hàng tá vấn đề liên quan đến hồ sơ xin việc, sắp ra trường và đang loay hoay với việc viết một CV hoàn hảo, đã có CV xin việc nhưng nộp các công ty đều bị từ chối. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hồ sơ xin việc của bạn nên hãy cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

CV là gì trong hồ sơ xin việc?

CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”, được dịch là sơ yếu lý lịch. Nhưng bạn đừng nhầm lẫn với các sơ yếu lý lịch tự thuật hay được bán ở những cửa hàng văn phòng phẩm, CV này hoàn toàn khác. Nó là một bản tóm tắt về quá trình học tập, hoạt động bên ngoài, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn hay các thành tựu nghiên cứu (nếu có) một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất.

Mục đích của CV

CV xin việc cũng tương tự như một công cụ tiếp thị cá nhân của bản thân nên bạn cũng cần phải chú trọng về những điều bạn muốn truyền tải:

+ Tại sao bạn là ứng viên thích hợp cho vị trí doanh nghiệp cần tuyển dụng

+ Những kinh nghiệm, kỹ năng nào của bạn có thể đáp ứng được công việc và các yêu cầu mà doanh nghiệp cần.

+ Trình độ chuyên môn và giáo dục của bạn như thế nào?

+ Trình độ và tính chuyên nghiệp cho công việc của bạn ở mức nào?

Cách viết CV xin việc hay tạo ấn tượng nhất 2018

Về cơ bản, một CV cần có những thông tin sau đây. Nhưng tùy theo từng tính chất công việc mà bạn có thể thay đổi linh hoạt hơn:

+ Thông tin liên hệ

+ Vị trí ứng tuyển

+ Danh sách các kỹ năng quan trọng

+ Danh sách các kỹ năng phần mềm, vi tính, ngoại ngữ

+ Thông tin cá nhân/tổng quan về sự nghiệp

+ Trình độ học vấn

+ Quá trình làm việc/tình nguyện/Các vị trí công việc

+ Tài liệu tham khảo/người tham khảo (giới thiệu)

Tuy nhiên, có một lưu ý quan trọng nhất là tùy theo công việc mà bạn cần sắp xếp những thông tin hữu ích ở vị trí nổi bật đầu tiên, những thông tin không liên quan cụ thể đến công việc hãy để ở cuối hồ sơ. Ví dụ: Bạn muốn nộp hồ sơ vào vị trí nhân viên sales ở ngành dịch vụ thiết kế web nhưng lại tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm hoàn toàn không liên quan tới công việc, thì bạn nên làm nổi bật những kinh nghiệm làm việc, kỹ năng nổi bật phù hợp với ngành nghề, thành tựu đã đạt được….

Không có một quy định cứng nhắc hay form chuẩn nào cho một bản CV. Ngoài những cách trình bày truyền thống dạng văn bản với chữ và gạch đầu dòng thì hiện nay có nhiều mẫu CV được thiết kế đẹp mắt và ấn tượng. Tùy vào ngành nghề mà bạn có thể tìm hiểu và chọn những mẫu CV thích hợp.

Về cơ bản thì CV bao gồm:

+ Cá nhân/Thông tin liên hệ: Cung cấp họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc.

+ Bối cảnh học tập: Bạn chỉ cần đề cập từ bằng Đại học/ Cao đăng/ Trung cấp chuyên ngành nào? Và bậc sau Đại học như Thạc sĩ, Tiến sĩ…

+ Bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan: chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, TOEIC… chứng chỉ SEO

+ Kinh nghiệm làm việc: tóm tắt quá trình làm việc của bạn ở thời gian nào, công ty nào, đảm nhiệm vị trí nào, trách nhiệm chuyên môn là gì? Liệt kê theo thời gian từ mới nhất tới xa nhất hoặc ngược lại. Nếu chưa có kinh nghiệm đi làm thì bạn không nên có phần này mà cần tập trung học tập và kỹ năng.

+ Kỹ năng và trình độ chuyên môn: đưa ra điểm mạnh của bản thân như giao tiếp tiếng Anh thành thạo hay từng đàm phán thành công 100% hợp đồng lớn với khách hàng… Lưu ý hãy chỉ ra những điểm mạnh phù hợp với công việc.

+ Sở thích cá nhân: Bạn có thể thể hiện được chút tính cách của mình qua các sở thích như đọc sách, nghiên cứu tài liệu, học tiếng anh, hoặc yêu thể thao…

+ Phông chữ và định dạng đơn giản, dễ đọc: Điều này giúp nhà tuyển dụng xem xét hồ sơ của bạn một cách dễ dàng và dễ chịu hơn. Các font chữ thường dùng như: Verdana, Arial, Times New Roman, Calibri…

 

 

+ CV nên rõ ràng và nhất quán và để lại nhiều không gian màu trắng

+ Tiêu đề nên nổi bật bằng cách sử dụng in đậm hoặc in nghiêng

+ Sử dụng phông chữ dễ đọc với kích thước tối thiểu là 11

+ Sử dụng từ ngữ mang tính tích cực/hành động để mô tả những gì bạn đã làm

+ Kiểm tra chính tả, ngữ pháp và dấu chấm câu

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *