Như các bạn đã biết, thiết kế website không chỉ là phương pháp để tăng cường, quảng bá hình ảnh của sản phẩm, doanh nghiệp trên Internet mà còn là một kênh bán hàng hiệu quả của chính doanh nghiệp, tuy nhiên đối với những bạn kinh doanh nhỏ, tại nhà không cho nhiều điều kiện để tham gia những khóa học thiết kế web chuyên nghiệp thì hôm nay mình sẽ giúp các bạn có thể tự tạo cho mình một web  theo ý tưởng riêng của mình.

Website là gì? Và tại sao phải có website?

Website  hay còn được gọi là trang web,nó là một tập hợp các trang web con, nó chứa các văn bản, hình ảnh, video,v.v.. Nó được phát minh và đưa vào sử dụng vào khoảng năm 1990, 1991 bởi viện sĩ Viện Hàn lâm Anh Tim Berners-Lee và Robert Cailliau (Bỉ) tại CERN, Geneva, Switzerland.

WEBSITE chỉ nằm trong một tên miền chính hoặc tên miền phụ được lưu trữ trên các máy chủ được kết nối online trên đường truyền World Wide.

 

Lợi ích của WEBSITE:

 • Cập nhật và cung cấp thông tin nhnh chóng để phục vụ tốt cho các dối tượng khách
 • Khối lượng thông tin cung cấp không bị hạn chế như các phương các phương tiện quảng cáo trên báo đài
 • Thông qua web bạn có thể quảng básản phẩm của mìnhở thị trường toàn cầu (điều mà báo chí việt nam không giúp được)
 • Thông tin luôn sẵn có trên WEBSITE vì thế mà bạn có thể tìm kiếm dễ dàng và bạn có thể xem bất kì lúc nào bạn muốn mà không bị giới hạn .
 • Tiết kiệm chi phí cho việc quảng cáo
 • Thông tin dễ dàng được thay đổi mà không phải in lại như brochure, catalogue,..
 • Tương tác với đối tượng khách hàng dễ dàng hơn như: hỗ trợ, tư vấn, đặt hàng
 • Tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng và nhân sự

3d

5 bước tự học thiết kế WEB hiệu quả tại nhà

 1. Chọn ý tưởng tự học thiết kế WEB

Hiện nay có khá nhiều các bạn trẻ đam mê lựa chọn và theo học thiết kế WEB . Hầu hết, mọi người đều đặt ra cho mình những ý tưởng thiết kế riêng.

Việc đầu tiên cần phải làm khi thiết kế web đó là bạn phải tạo dựng cho mình ý tưởng thiết kế về việc xây dựng dao diện và cấu. Không phải là những ý tưởng trong đầu mà là các ý tưởng đã được phác họa ra trên giấy. Những ý tưởng này phải thỏa mãn mong muốn của bạn.

 1. Khai triển ý tưởng tự học thiết kế WEB

Sau khi duyệt ý tưởng, bạn phát triển ý tưởng đó thành tổng thể hoàn chỉnh cho việc thiết kế web của mình. Trước hết bạn phải tạo ra các thành phần sẽ có trong một trang web của bạn và đó là những thành phần chính nào, càng cụ thể càng tốt. Sau đó bạn thêm các đặc điểm phụ vào.

3. Học thiết kế giao diện WEB

Giao diện là bộ phận giao tiếp giữa người sử dụng với các nội dung của website, có nhiệm vụ chính là hướng dẫn người truy cập điều khiển và sử dụng website.

Nội dung của WEBSITE được thể hiện trên giao diện bằng các biểu tượng, các nút và các nối kết. Để cho người sử dụng dễ tìm thông tin mà họ mong muốn, menu cần phải thể hiện được cấu trúc của nội dung qua vị trí, kích thước và màu sắc của các nút.

Cần tạo ra các biểu tượng đặc trưng để giúp người dùng dễ dàng truy cập, dễ dàng liên tưởng đến nội dung đó.

Để có thể dễ dàng nhận ra các nút và các nối kết, bạn nên thiết kế giao diện web đơn giản, không cầu kỳ và trang trí quá nhiều chi tiết làm rối mắt. Đồng thời các nút và các nối kết phải thay đổi hình dạng màu sắc khi người truy cập đưa con trỏ chuột vào hoặc kéo ra. Quan trọng nhất vẫn là tên của nút và nối kết. Đặt tên nút sao cho ngắn gọn nhưng dễ hiểu và hiểu chính xác.

>> Thiết kế web bán hàng chuyên nghiệp

4. Làm thiết kế mẫu

Thiết kế mẫu có thể được coi là thiết kế hoàn chỉnh nhưng chưa có phần lập trình, bao gồm lời, hình ảnh, nút và các trang trí. Ví dụ: Bạn có thể chọn hình ảnh một bông hoa cho mỗi nút, hoa nở ra khi con chuột ở bên ngoài và khép lại khi người truy cập dduaw chuột vào biểu tượng. Thiết kế mẫu phải trình bày phần thiết kế hoàn chỉnh của từng trang với đầy đủ nội dung và cách trình bày các thành phần

Bạn cũng phải cân nhắc tính thẩm mỹ trong bước này. Kiểm tra lại các nguyên tắc về mỹ thuật và các nguyên tắc thiết kế để đảm bảo tính thống nhất, nhất quán và tập trung của thiết kế từ đó rút ra được mẫu thiết kế giúp tự học thiết kế web một cách tốt nhất.

123456

5. Kiểm tra tính khả dụng của Website

Để kiểm tra tính khả dụng, bạn phải trả lời 4 câu hỏi sau đây:

•             Trang web này là trang web gì?
•             Tôi có thể làm gì trong trang web này?
•             Tôi sẽ làm điều đó như thế nào?
•             Tại sao tôi làm điều đó ở đây?

*Một số yêu cầu cụ thể sau đây sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn:

•             Trang chủ phải có phần giới thiệu ngắn để cho biết đây là website gì.
•             Nội dung ngắn gọn, súc tích, từ ngữ dùng chính xác, không gây nhầm lẫn.
•             Kích thước file tối thiểu.
•             Các nút và kết nối dễ nhận biết.
•             Font chữ và kích cỡ dễ đọc.
•             Không có quá nhiều trang trí.
•             Không có quá nhiều thứ mời gọi như: “Click Here”, “Join Now”, “Hot!”..điều đó sẽ dễ làm rối mắt người truy cập.

Các phương pháp để thiết kế WEBSITE:

 • Lập trình web
 • Sử dụng dịch vụ online
 • Sử dụng các phần mềm thiết kế web (CMS wordpress, Xara Web Designer Premium, Yola Silver,…)

Phương pháp thiết kế WEBSITE cực kỳ nhanh mà lại cực kỳ hiệu quả. Đó chính là sử dụng phần mềm CMS WordPress, đây là phần mềm được viết và phát triển liên tục trong hơn 1 thập niên qua, được chung tay hợp tác bởi cả ngàn lập trình viên.

Điểm mạnh của WordPress mà ai cũng có thể khai thác được chính là kho giao diện thiết kế sẵn khá đẹp trên 3.000 theme miễn phí, kho ứng dụng tính năng cho phép bạn mở rộng tính năng chỉ với 1 cú click. Số lượng plugin miễn phí là 40.000 plugin.

Nhưng điểm cần lưu ý khi thiết kế WEB tại nhà

 • Về giao diện: đưa ra màu sắc chủ đạo của WEBSITE (phù hợp với logo và ngành nghề của doanh nghiệp, tương đồng với bộ nhận diện thương hiệu).

Ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, bạn có thể chọn màu xanh lá cây tươi mát là màu sắc chủ đạo cho WEB; với sản phẩm là thiết bị công nghiệp, bạn có thể sử dụng những màu sắc đơn giản, không màu mè nhưng phải hài hòa và có điểm nhấn, giúp người truy cập dễ dàng theo dõi và nhận biết được các thông số kỹ thuật của máy…

 • – Về nội dung:Nội dung bạn muốn truyền đạt đến khách hàng của mình là gì?

Soạn thảo tài liệu quảng bá liên quan đến sản phẩm/doanh nghiệp của bạn

 • Về hệ thống tính năng của WEB: Hệ thống tính năng của web phải đầy đủ, thiết thực và phù hợp với nội dung cũng như đối tượng khách hàng của bạn. Bạn nên nhớ nội dung website càng đặc sắc, hệ thống tính năng càng đơn giản, nhiều tiện ích, thực sự mang lại giá trị cho người dùng thì tỷ lệ thành công của web càng cao.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể tự thiết kế cho mình một trang WEB theo đúng phong cách riêng của bạn.

Xem thêm: 3 công cụ miễn phí của Google dành cho webmaster cho hiệu quả nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *