Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn các phương pháp đánh giá thị trường, Gut Feeling và vòng tròn cảm xúc qua cảm nhận của một bạn học viên qua 4 tiếng học. 

BẠN CÓ MUỐN THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI KHÔNG???

Hôm nay có thể là ngày làm thay đổi cuộc đời mình vì chỉ có 4 tiếng đồng hồ thôi mình đã nhận được 3 món quà to lớn từ thầy Lý Quý Trung, thầy Trần Kim Thành và đặc biệt là thầy Lâm Minh Chánh của lớp CEO 2. Phần chia sẻ của thầy Trung và thầy Thành mình sẽ chừa lại vào bài thu hoạch cuối khoá – Status này mình chỉ recap những gì mình tiếp thu từ thầy chủ nhiệm Lâm Minh Chánh. Đó là đánh giá THỊ TRƯỜNG, GUT FEELING và VÒNG TRÒN CẢM XÚC để sống tích cực.

cuc-i-1-728

Với mình, để tỏ lòng tôn kính và biết ơn thì không gì bằng việc lan toả kiến thức cho mọi người cùng biết, cùng cảm nhận và cùng học tập. Do đó mình xin dùng những câu chữ bình dân của mình để chia sẻ lại bài giảng cực hay của thầy. Mọi cười cùng theo dõi và phản biện để thầy vào trả lời cho chúng ta hiểu thêm vấn đề nhé.

Thầy dạy rằng bất kỳ ý tưởng kinh doanh nào chúng ta cũng phải tìm và đánh giá thị trường cho đúng. Đánh giá đúng chúng ta thành công, đánh giá sai chúng ta thất bại. Lúc đó, đừng nói vì sao mình xui xẻo, vì sao mình có ý tưởng hay mà lại thất bại. Xong đổ cho tại cái này, tại cái kia…Ta có thể ví von rằng ý tưởng kinh doanh là đứa con tinh thần của mình. Con mình đương nhiên mình yêu, mình thương, mình nghĩ rằng lớn lên nó sẽ thật tuyệt. Nhưng có 1 sự thật phũ phàng rằng. Mình yêu con mình nhưng chưa chắc người ngoài đã yêu. Do đó, bạn phải hết sức tỉnh táo và cẩn thận.

Câu hỏi rằng thị trường quan trọng thế thì có cách nào giúp mình xác định tính khả thi của nó ko? Thật may là mình được đi học lớp CEO. Vì thầy dạy cho mình 4 câu hỏi. Và chỉ cần trả lời được 4 câu hỏi này thôi. Bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho quyết định nên thực hiện ý tưởng kinh doanh của bạn không? Và 4 câu hỏi này theo mình là nên đặt trước khi bạn kinh doanh cái gì. Đừng chờ tới khi thất bại rồi mới ngộ ra. Kinh doanh rủi ro là có – nhưng hãy hạn chế nó hết mức có thể. Và sử dụng kiến thức để trở thành một người kinh doanh khôn ngoan.

4 câu hỏi đó là:
1 – Có thị trường không? Tức là có ai đồng ý trả tiền cho giá trị mà sản phẩm/dịch vụ bạn mang lại cho họ không? Bạn phải tìm cho ra ĐÚNG khách hàng mục tiêu của bạn. Bạn đánh gía nhầm khách hàng mục tiêu thì coi như là bạn sai ngay từ đầu.
2 – Thị trường có đủ lớn không? Nếu mở một quán cà phê đầu tư 100tr ra. Xong 1 ngày tối đa khu vực đó chỉ có 20 khách tới uống vì dân cư quá thưa. Vậy thì bạn làm làm gì nhỉ? Hoặc là bạn định sẽ lập 1 quán cà phê dành cho doanh nhân ở một vùng nông thôn. Hihi…mình đoán là bạn hiểu kết cục.
3 – Có cần phải educate/định hướng thị trường không? Trước đây bạn có biết xài facebook ko? Trước đây bạn có biết xài uber/grab ko? Nếu bạn không biết mà giờ biết thì tức là các công ty đó đã thành công trong việc giáo dục bạn xài ứng dụng của họ rồi.
4 – Sản phẩm/dịch vụ của bạn có đủ sức cạnh tranh để dành thị trường không? Thí dụ như trước đây đã có ai làm rồi. Bạn chỉ là người theo sau thôi. Vậy bạn có gì hơn người ta để khách hàng chi tiền cho bạn mà ko chi cho đối thủ? Rồi bạn làm gì để khách quay lại, hoặc là không bỏ bạn mà đi?

Khi bạn trả lời được 4 câu hỏi này rồi. Nhưng bạn vẫn còn thấy phân vân dữ lắm. Chưa quyết định được. Hãy sử dụng GUT FEELING mà cả 3 thầy hợp sức chia sẻ này cho chúng mình. Bạn chắc từng nghe qua giác quan thứ 6, hay là trái tim mách bảo…Thì GUT FEELING là cái cảm giác như thế đó bạn ạ.

Nhưng câu hỏi là làm sao để có được gut feeling? Trước khi học mình nghĩ rằng đây là quà tặng của tạo hoá dành cho bạn. Nhưng thực tình nó không phải vậy. Và đây là cách mà các thầy đã chỉ cho chúng mình cách vén bức màn bí mật này ra. Bạn hãy nhớ tiếp 4 bước này nhé:

B1 – CÀY – CÀY NHƯ TRÂU NHƯ NGỰA:
Tức là thay vì người ta đi chơi, đi ăn, đi ngủ thì mình hãy làm việc thật cật lực. Làm việc hơn 10.000 tiếng đồng hồ để trở thành CHUYÊN GIA trong một lĩnh vực nào đó bạn thích. Để mình tính giúp bạn nhé. 1 ngày làm 10h, 1 tháng làm 300h…vậy để đc 10000h bạn làm khoảng 34 tháng ~ gần 3 năm ợ. Nếu ai muốn rút ngắn lại thì bạn tăng thời gian làm việc 1 ngày lên nhé. Đó là lý do vì sao nhiều người khởi nghiệp chỉ ngủ khoảng 4 5 tiếng/ngày.
Vì sao bạn phải cày ạ? Vì bạn cần sự trải nghiệm, vì sự trải nghiệm sẽ đem lại cho bạn 1 cảm nhận “vô thức” về cái mà bạn làm. Lúc đó cái GUT FEELING nó mới ươm mầm được.

B2 – HỌC – HỌC NHƯ ĐIÊN NHƯ LOẠN:
Tức là học ngấu nghiến, học từ mọi người, học từ sách vở, học từ đối thủ cạnh tranh, học từ gia đình, học từ đồng nghiệp, học từ những kẻ mà mình GATO, học luôn từ những tấm gương sáng và từ những người mình chưa bao giờ quen biết. Nếu cần hãy đi ra nước ngoài, hãy học từ một nền văn minh khác để có một cái nhìn mới hơn. Bạn có biết thầy Trần Kim Thành 1 năm đọc tới 100 cuốn sách nước ngoài. Và Thầy Lâm Minh Chánh đọc khoảng 50 cuốn sách. Các thầy đã thành công rồi còn đọc nhiều sách thế. Vậy bạn chưa thành công thì cớ sao lại chê sách nhỉ? Nếu điều kiện tài chính không cho phép chúng ta có thể đọc sách miễn phí, đọc ebook. Một số app hay mà các thầy chia sẻ là: Soundview, summary book…Ở trong các app này sách đã được tóm tắt các ý chính. Bạn nếu không có thời gian đọc kỹ thì đọc tóm tắt vậy. Nhưng dẫu sao cũng trang bị thêm kiến thức cho bạn.

>> Thiết kế web thương mại điện tử chuyên nghiệp

B3 – RÈN LUYỆN – RÈN TƠI BỜI KHÓI LỬA:
Tức là bạn phải tập được phản xạ tự nhiên là QUAN SÁT và hỏi WHY WHY WHY Mọi lúc mọi nơi. Bạn đi đâu cũng vui lòng quan sát, và đặt câu hỏi. Thí dụ vì sao các quán cà phê như The coffee house, highlands lại tính tiền trước? Tại sao quán Trung Nguyên lại uống xong mới tính tiền? Tại sao họ đông khách? Tại sao thằng bạn tháng trước mới mở shop kinh doanh, tháng này đã phải ăn mì tôm??? Quan sát rồi hỏi why, why why rồi tự mình trả lời luôn. Đúng sai tính sau. Hoặc đi hỏi các thầy ở lớp CEO của group QTvKN 😀.

B4 – sống TÍCH CỰC – TÍCH CỰC MỘT CÁCH KHÔN NGOAN:
tới bước này mình xin chia sẻ với bạn món quà thứ 3 đó là VÒNG TRÒN CẢM XÚC. Trong cuộc sống hàng ngày mỗi người có 2 vòng tròn cảm xúc. Vòng 1 ở trong tên là VÒNG TRÒN ẢNH HƯỞNG: Đây là vòng tròn tập hợp các mối quan hệ trực tiếp với bạn. Hành đồng của bạn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên người đó: Thí dụ gia đình bạn, bạn bè của bạn, người yêu của bạn, nhân viên của bạn, khách hàng của bạn, ông chủ của bạn…
Vòng tròn thứ 2 là VÒNG TRÒN BẬN TÂM: Đây là vòng tròn tập hợp các thông tin chẳng liên quan gì tới bạn. Nhưng hàng ngày bạn lại tiếp nhận nó rất nhiều. Thí dụ câu chuyện 27-72, vợ chồng Thu Minh, các tin cướp, hiếp, giết đầy rẫy trên báo, 1 người lạ tình cờ va quẹt xe với bạn ngoài đường, những người bạn nhìn thấy mặt thôi là thấy ghét dù người ta ko làm gì bạn cả, hoặc là những người ghét bạn một cách tự nhiên. Họ đều chỉ là những người nằm trong vòng tròn bận tâm thôi bạn à.

16997785_10208489729701417_8656625949284614633_n

Vậy, Làm sao để sống tích cực đây?
Đơn giản lắm. Hãy tập trung vào mở rộng vòng tròn ảnh hưởng của chúng ta, và hãy thu hẹp vòng tròn bận tâm lại.

Vấn đề này chắc bạn hay gặp. Đó là Khi một người bạn không hiểu mình, nói sai về mình, thì mình hãy cố gắng nói cho họ hiểu sự thật của vấn đề, để họ hiểu mình hơn. Theo cách đó bạn sẽ mở rộng vòng tròn ảnh hưởng. Còn nếu một người cố tình độ kỵ mình, ghen ghét mình vì những cảm xúc tiêu cực của người ta. Mình có nói thế nào thì họ cũng sẽ suy nghĩ khác về mình. Thì hãy quên họ đi. Đó là cách bạn thu hẹp vòng tròn bận tâm. – Mình vừa mới trải qua bài học này nên cực kỳ thấm thía. Và giờ mình thấy cuộc sống mình hạnh phúc lắm mọi người ạ.

Chúc các bạn tìm ra THỊ TRƯỜNG của mình, rèn luyện được GUT FEELING và luôn sống và hưởng thụ cuộc sống này theo một cách TÍCH CỰC nhất.
BẠN SẼ NGỘ RA MỘT ĐIỀU – CUỘC ĐỜI CỦA BẠN SẼ THAY ĐỔI.
Mình là một bằng chứng sống.
Cám ơn các thầy vì tất cả.
TRẦN THỊ LÊ HIỀN – CEO 2. (fb: https://www.facebook.com/bebumeconhoisua)
P/S: Mình đính kèm tấm hình mô tả về 2 vòng tròn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *