Môi trường kinh doanh trực tuyến ngày càng sôi động, ngày càng có nhiều người bán hàng theo hình thức này. Vậy bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không là một thắc mắc mà nhiều người cần biết khi đang kinh doanh online. Dưới đây là một số trường hợp mà Thietkewebtns.com được hỏi khi các cá nhân kinh doanh online thiết kế web bán hàng gặp phải: 

Cá nhân bán hàng online trên web có phải đăng ký kinh doanh cá thể không?

Anh T – hiện đang là cá nhân bán hàng online trên web về linh kiện điện thoại tại nhà như cáp sạc, sạc, tai nghe…vv.. thì có phải đăng ký kinh doanh cá thể không? Nếu có thủ tục đăng ký ra sao? Mức thuế phải đóng là bao nhiêu?

bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không

Theo nghị định số 39/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh

Trường hợp của anh T – bán hàng trên mạng thuộc sự điều chỉnh pháp lý bởi Nghị định số 39/2007/NĐ-CP của Chính phủ như trên.

Nghị định này sẽ cáp dụng đối với những đối tượng sau:

  1. Các cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh (sau đây gọi tắt là cá nhân hoạt động thương mại).
  2. Tổ chức, cá nhân khác liên quan đến hoạt động thương mại của cá nhân hoạt động thương mại.

Như vậy, trường hợp của anh T là thuộc buôn bán không phải tiến hành đăng ký kinh doanh.

>> Xem thêm: Phân tích đối thủ trong kinh doanh online

Cá nhân bán hàng online trên facebook có phải đăng ký kinh doanh cá thể không?

Chị H – hiện tại đang là chủ một cửa hàng bán online trên facebook các sản phẩm handmade, vậy chị H có phải đăng ký kinh doanh không? Hiện nay có thông tin người bán hàng qua facebook phải nộp thuế, vậy mức tính thuế nộp như thế nào?

bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không

Người bán hàng trên mạng xã hội không phải đăng ký kinh doanh với Bộ Công Thương. Tuy nhiên thì các hoạt động mua bán vẫn được điều chỉnh theo những quy định pháp luật liên quan.

Các đối tượng kinh doanh trực tuyến phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh với Bộ Công Thương bao gồm:

  1. Website thương mại điện tử cho phép người tham gia được phép mở các gian hàng để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ để giao dịch bán hàng.
  2. Website thương mại điện tử cho phép người dùng lập các website nhánh con để trưng bày, giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ để bán hàng
  3. Website thương mại điện tử có chuyên mục mua bán, cho phép người dùng được đăng tin mua bán trao đổi hàng hóa và dịch vụ.

 

Thành lập website không có mục đích thương mại có cần đăng ký hay không?

Bạn N – hiện tại có ý định thành lập một trang web với mục tiêu chia sẻ thông tin cần thiết như một blogger chuyên nghiệp, không có mục đích kinh doanh thương mại điện tử. Vậy bạn N có cần phải đăng ký trang web với Bộ công thương không? Có phải đóng thuế cho website hay không?

bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không

Nếu website của cá nhân thành lập không phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại thì không cần phải đăng ký với Bộ Công Thương. Chỉ khi website được thành lập với mục tiêu xúc tiến mua, bán hàng hóa hay cung cấp dịch vụ cho phép các doanh nghiệp, cá nhân khác có thể đăng thông tin hoạt động nhằm xúc tiến giao dịch thương mại thì thuộc đối tượng cần khai báo với Bộ Công Thương.

Việc đóng thuế cho website chỉ áp dụng với những website hoạt động theo quy định phải đăng ký và quy định về thuế.

>> Xem thêm: Cách bán hàng trên mạng hiệu quả nhất năm 2018

Trên đây là 3 trường hợp phổ biến về những trường hợp bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh hay không. Hy vọng với những giải đáp của Thietkewebtns.com trên đây có thể giúp các bạn đọc hiểu hơn về các quy định về đăng ký kinh doanh cho website bán hàng và quy định về thuế giúp tránh việc kinh doanh của bạn có thể bị phạt.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *