Website thương mại điện tử ngày càng đóng góp một phần quan trọng trong thị trường kinh doanh. Thông qua 11 quy tắc thiết kế website thương mại điện tử sau sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh với đói thủ và mang lại một hiệu quả kinh doanh tốt nhất.  

 1. Người dùng đang ở đâu?

Khi khách hàng truy cập vào trang web của bạn thì nhiệm vụ cần phải làm đó chính là cho họ biết mình đang ở vị trí nào trong web này. Đây chính là việc điều hướng trang web sao cho khách hàng của bạn có thể dễ dàng di chuyển chuột và di đến trang mà họ muốn đến. Điều này là cần thiết không chỉ riêng cho các website thương mại điện tử mà còn cho cả các trang web bán hàng.

 1.  Phân loại đa dạng.

Để người dùng thuận tiện nhất khi mua hàng hóa ở trang web của bạn thì tốt hơn hết là website của bạn nên phân loại các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ theo nhiều hình thức đa dạng khác nhau. Bạn có thể phân loại chúng theo giá cả, chất lượng từ cao đến thấp hay những sản phẩm hàng hóa được nhiều người sử dụng và được yêu thích. Ngoài ra bạn có thể phân loại chúng theo hình dạng, kích thước, màu sắc, tên gọi hay theo thời gian cập nhật từ mới đến cũ, …

k9

 1. Hiển thị sản phẩm cùng loại trên một trang.

Nếu sản phẩm của bạn quá nhiều và không thể hiển thị nó hết trên một trang, như vậy thì bạn có thể  sâu chuỗi tất cả các sản phẩm cùng loại lại với nhau, cho chúng hiển thị trên cùng một trang để khách hàng có thể dễ dàng quan sát và đối chiếu giữa các sản phẩm. Ví dụ như cùng một sản phẩm về phụ kiện điện thoại thì bạn nên cho chúng hiển thị trên một trang, hoặc là hiển thị các sản phẩm cùng một giá trên một trang. Điều này cũng có thể áp dụng cho các web về lĩnh vực khách sạn, nhà hàng.

 1. Càng chi tiết càng tốt.

Website của bạn chắc chắn sẽ được đánh giá cao nếu bạn nên cung cấp một vài thông tin để mô tả sản phẩm một cách cụ thể bên ngòi sản phẩm để tạo ấn tượng cho khách hàng trước khi họ nhấn vào hình ảnh sản phẩm đó. Những thông tin đó có thể là công dụng, giá cả hay tính năng,  Hãy cung cấp một vài mô tả cụ thể về thông tin sản phẩm thật ấn tượng trước khi khách hàng nhấn trực tiếp vào hình ảnh sản phẩm đó. Những thông tin về tính năng, công dụng hữu ích…

 1. Chia sẻ thông tin hữu ích.

Để gia tăng lượng khách hàng truy cập cho web thì bên cạnh những thông tin về sản phẩm thì bạn cũng nên cung cấp một số thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm để khách hàng có thể đọc và nghiên cứu thêm.Ví dụ đối với những sản phẩm về giày dép thì bạn có thể cho khách hàng biết thêm những thông tin về xu hướng thời trang hiện nay.

k6

 1. Thanh menu tìm kiếm nổi bật.

Thanh tìm kiêm nên được đặt ở vị trí chính giữa bài và cần giữ lại các từ khóa cũ nhằm giúp người dùng có thể đạt được kết quả tìm kiếm như mong muốn. Ngoài ra nên có các công cụ tìm kiếm nâng cao như theo chủ đề, màu sắc, loiaj sản phẩm, kích cỡ,…

 1. Khoe tối đa kho hàng mà bạn có.

Dựa vào các từ khóa liên quan và các từ khóa mở rộng của khách hàng thì bạn nên cho hiển thị tối đa các sản phẩm mà bạn có, tạo cho khách hàng thêm nhiều gợi ý khi mua sắm. Điều này cũng được Ebay áp dụng và góp phần thúc đẩy kinh doanh của doanh nghiệp.

k10

 1. Thông báo ngay khi hết hàng.

Khách hàng sẽ cực kì khó chịu và thất vọng nếu như họ dành nhiều thời gian để tìm kiếm  một sản phẩm vừa ý trong vô số các sản phẩm và quyết định mua nó nhưng khi đặt hàng thì hệ thống lại thông báo rằng hết hàng. Vì vậy bạn cần hiển thị thông báo hết hàng trên hình ảnh sản phẩm nếu như nó hết hàng để tránh việc mất đi các khách hàng tiềm năng.

 1. Trực quan sinh động.

Bạn nên kết hợp những lời nhận xét và phản hồi của khách hàng đói với các sản phẩm và dịch vụ từ những người sử dụng trước đó cùng với những hình ảnh thực tế về sản phẩm đó trên website của bạn để có thể thuyết phục được khách hàng một cách dễ dàng.

k1

 1. Phương thức thanh toán và vận chuyển.

Web của bạn nên có nhiều hình thức thanh toán và vận chuyển khác nhau để có thể đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng để tạo cho họ sự thuận tiện hơn khi mua hàng hóa của bạn.

 1.  Khẳng định quá trình mua bán thành công qua Email.

Bạn nên thông báo cho khách hàng để khẳng định lại một lần nữa để chắc chắn về thời gian và địa điểm gia hàng  trực tiếp qua Email để họ yên tâm hơn sau khi đã hoàn tất đầy đủ các thông tin về và đã đăng kí mua hàng.

Hy vọng với những quy tắc trên đây có thể đem lại cho website thương mại điện tử của bạn sự thành công

Còn nhiều bài viết hữu ích tại thiết kế web, các bạn đón đọc nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *